ALEJANDRO FERNANDEZ, NHÀ LÀM RƯỢU VANG VĨ ĐẠI TẠI RIBERA DEL DUERO, QUA ĐỜI Ở TUỔI 88

ALEJANDRO FERNANDEZ

Thông báo chính thức từ Familia Fernandez Rivera nhà làm rượu vang vĩ đại Ribera Del Duero – Alejandro Fernandez đã qua đời vào ngày 22/05/2021 tại Santander.

Thông báo chính thức từ Familia Fernandez Rivera nhà làm rượu vang vĩ đại Ribera Del Duero, Alejandro Fernandez đã qua đời vào ngày 22/05/2021 tại Santander. Ông chính là người tiên phong cách mạng hóa vùng Ribera del Duero của Tây Ban Nha bằng sự quyết tâm và loại rượu mang tính biểu tượng – Pesquera.

Vang Thiên Linh xin gửi lời chia buồn sâu sắc với Familia Fernandez Rivera và những người yêu thích rượu vang Pesquera trên toàn thế giới. Những thành tựu ông để lại xứng đáng trở thành một di sản của thế giới rượu vang và trường tồn mãi mãi.

Câu chuyện về Alejandro Fernandez

Alejandro Fernandez, sinh năm 1933, nghỉ học năm 14 tuổi để làm nông. Sau một thời gian phục vụ trong quân đội, ông trở thành thợ mộc, sau đó là thợ cơ khí. Ông tự chế tạo các công cụ để cải thiện công việc tại vườn cây và bắt đầu tìm hiểu về việc trồng nho. Niềm đam mê của ông đối với rượu vang ngày càng lớn. Năm 1972, Fernandez đã vay tiền từ công ty của mình để thành lập một nhà máy rượu, đặt tên rượu theo tên quê hương của ông, Pesquera.

Hợp tác cùng nhà ngôn ngữ học Teofilo Reyes, Fernandez đã bắt đầutrồng nho và xây dựng một hầm rượu đầu tiên trong một toà nhà bằng đá từ thế kỷ 16. Cuối cùng, Pesquera – niên vụ đầu tiên được ra đời vào năm 1975.

Ở thời kỳ đầu của Pesquera, ông đã sử dụng thùng lên men đá cũ, máy ép đứng bằng gỗ lâu năm và thùng gỗ sồi Mỹ đã qua sử dụng. Mục tiêu của ông là phát triển các loại rượu vang đậm đặc hơn từ Tempranillo, được gọi là Tinto del Pais.

Vào đầu những năm 1980, cái tên Pesquera thực sự bùng nổ, nó khiến cho các tổ chức rượu vang chính thức của Tây Ban Nha công nhận và trao tặng danh hiệu Denominacion de Origen cho vùng Ribera del Duero vào năm 1982. Cũng trong thời kỳ này, rượu vang của ông đã được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, một thị trường mà rất nhiều nhà sản xuất rượu vang ao ước.

Thành công của Fernandez lúc bấy giờ trở thành một động lực to lớn, một tấm gương sáng cho những người làm rượu khác học tập. Thậm chí, họ còn được khuyến khích tạo ra những loại rượu có phong cách tương tự như rượu vang của ông. Vega Sicilia là một ví dụ. Họ đã thành lập một nhà máy rượu tên là Alion để sản xuất loại rượu vang đỏ đậm đà mà Pesquera đã đi tiên phong. Trong khi đó, Fernandez từng chia sẻ loại rượu đặc biệt Pesquera thực chất đã được tổ tiên của ông tạo ra, ông chỉ là người làm rượu trở nên ngon hơn.

Alejandro Fernandez chưa bao giờ dừng lại tham vọng của mình. Ông tiếp tục mua đất và trồng những vườn nho mới, đầu tư vào công nghệ tốt nhất và nâng cao chất lượng rượu vang. Năm 1989, ông tập hợp các vườn nho để phát triển dòng rượu vang mới, mang tên Condado de Haza.

Năm 1994, Teofilo Reyes rời Pesquera để thành lập hầm rượu của riêng mình, các con gái của Fernandez đã gia nhập công ty ngay sau đó. Con gái Eva Maria phụ trách sản xuất tại Pesquera.

Năm 1998, ông mua thêm đất tại Dehesa de la Granja, ở Zamora. Một năm sau, ông xây dựng một nhá máy rượu mới, đặt tại Campo de Criptana, tên là El Vinculo. Đây cũng là dòng rượu vang trẻ nhất của Fernandez.

Hiện nay, Familia Fernandez Rivera có 4 nhà máy rượu, đội ngũ hơn 120 người và xuất khẩu rượu vang tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới.

Steve Metzler và Almudena de Llaguno, người sáng lập công ty nhập khẩu Classical Wines, cho biết: “Alejandro Fernandez vừa là một người bạn thân thiết, vừa là một cố vấn đặc biệt. Sự ra đi của ông cũng là sự ra đi của một kỷ nguyên giao thoa của quá khứ và tương lai. Rượu vang của Fernandez rất đặc biệt và không thể bắt chước, khiến cho thế giới không chỉ ngưỡng mộ về tiềm năng to lớn của vùng đất Ribera del Duero và còn với chính giống nho Tempranillo.”

Nguồn: Wine Spectator