DURFORT-VIVENS…
Hai cái tên lừng lẫy hòa làm một.
Durfort xuất thân là một hiệp sĩ đến từ Quercy sau đó đến Margaux ở thế kỷ 14, nơi họ đã xây dựng một thành trì. Năm 1450. Thomas de Durfort trở thành lãnh chúa của Margaux.
4 thế kỷ sau, Robert Labat de Vivens, một người bạn của Montesquieu cùng sự thành công của các công trình nghiên cứu nổi tiếng, đã được thừa kế tài sản của các lãnh chúa Duras. Và cũng chính vì thế, Chateau Durfort-Vivens ra đời vào năm 1824.
Thế kỷ 19 được đánh dấu là thời kỳ hưng thịnh của Chateau Durfort-Vivens, nếu như cuộc phân loại vào năm 1787, nó chỉ đứng sau các chateau như Latour, Lafite và Margaux thì đến niên vụ năm 1844 nó thậm chí được bán với giá cao hơn so với các chai rượu vang từ nho cùng loại. Chất lượng đã được chứng minh và kiểm chứng, kể từ năm 1937, nó được mua lại bởi Chateau Margaux, người đứng sau không ai khác ngoài gia đình Lurton.
Năm 1961, Durfort-Vivens thuộc hoàn toàn về Lucien Lurton, sau đó ông đã trao lại quyền điều hành cho con trai Gonzague vào năm 1992.
Cuộc đánh giá lịch sử 1855
Xuất sắc vượt qua những tiêu chuẩn đánh giá khắt khe nhất thì Chateau Durfort-Vivens được xếp hạng 2eme Cru Classes – nhóm xếp hạng cao nhất rượu vang Phap, uy tín cho đến ngày nay. Đây được xem như là một bằng chứng lịch sử và sống động nhất cho việc khẳng định chất lượng của những loại rượu ngon nhất của Bordeaux. Chateau Durfort-Vivens vinh dự và tự hào vì một thành tích đáng nể này.
NHỮNG NIÊN VỤ XUẤT SẮC CỦA CHATEAU DURFORT-VIVENS
Chateau Durfort-Vivens 2005 – Điểm Robert Parker: 92/100
67% Cabernet Sauvignon, 25% Merlot, 8% Cabernet Franc. Nho Merlot được thu hoạch vào ngày 23 – 26/ 9 còn nho Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon là 27/09 – 03/10. Rượu vang được ủ 22 tháng trong thùng gỗ sồi trong đó sử dụng 45% là thùng mới. Rượu có màu đỏ thẫm đậm với ánh tím đen, một dấu hiệu ban đầu về nồng độ và độ mạnh của rượu. Ấn tượng này được khẳng định trong miệng với hương vị trái cây thanh lịch với các mùi hương của quả mâm xôi và một chút vị cay ngọt. Rượu có hậu vị kéo dài, sang trọng và phóng khoáng cùng hương trái cây sắc nét – biểu hiện của sự kết hợp giữa phong cách cổ điển và tư duy đổi mới.
Chateau Durfort-Vivens 2014 – Điểm Robert Parker: 91/100
90% Cabernet Sauvignon, 10% Merlot. Niên vụ 2014 là năm thứ 2 thực hiện sự đổi mới về phương Phap chăm sóc nho nhằm tăng sản lượng và chất lượng cho các vườn nho. Nho Merlot được thu hoạch vào khoảng giữa tháng 9 còn Cabernet Sauvignon thu vào đầu tháng 10. Rượu vang được ngâm ủ 18 tháng trong thùng gỗ sồi với 50% là thùng mới. Rượu có màu ruby, sáng bóng và mạnh mẽ cùng với đó là mùi hương đầy phức hợp và sâu sắc. Ấn tượng hơn cả là sự tinh khiết, tự nhiên từ sắc thái của quả đen, hoa, thêm pha chút gia vị và khoáng chất. Quá trình lão hóa tích hợp thêm cho rượu vang mùi hương của cafe và vani. Vị rượu phong phú, tươi tắn và cân bằng. Kết cấu ngon ngọt và bùi bùi cùng một chút khoáng chất giúp rượu giữ được sự tươi mát thanh lịch. Hậu vị kéo dài, tấn công mạnh mẽ nhưng hài hòa và ngọt ngào.
Chateau Durfort-Vivens 2016 – Điểm Robert Parker: 92/100
94% Cabernet Sauvignon, 6% Merlot. 2016 là một niên vụ đặc biệt với sự ủng hộ của khí hậu ôn hòa, ẩm ướt giúp bổ sung lượng nước ngầm và làm giàu thêm hàm lượng khoáng chất trong đất. Nho được thu hoạch từ khoảng cuối tháng 9 đến giữa tháng 10. Rượu vang được ngâm ủ 18 tháng trong thùng gỗ sồi, trong đó sử dụng đến 60% là thùng loại mới của Bordeaux. Ấn tượng mạnh mẽ của rượu vang chính là sự phong phú hương vị và sự lan tỏa mạnh mẽ trong miệng, đậm đà vị trái cây tươi tắn.