Tìm hiểu về thang điểm Robert Parker Point trong ngành rượu vang

Cùng Vang Thiên Linh Tìm hiểu về thang điểm Robert Parker Point trong ngành rượu vang

Được lấy theo tên riêng của một chuyên gia phê bình rượu xuất chúng, những chai vang đạt thang điểm 90 của Robert Parker luôn là sự lựa chọn hàng đầu của giới sành rượu. Nhưng, thang điểm này có lịch sử và ý nghĩa ra sao ?

Xuất phát điểm của Robert Parker Point
Điểm Robert Parker Point được chấm như thế nào?
Tầm ảnh hưởng của điểm Robert Parker Point
Cùng Vang Thiên Linh Tìm hiểu về thang điểm Robert Parker Point trong ngành rượu vang
Cùng Vang Thiên Linh tìm hiểu về thang điểm Robert Parker Point trong ngành rượu vang

Xuất phát điểm của Robert Parker Point

Cuối thập niên 70, Robert Parker bắt đầu xuất bản ấn phẩm đầu tiên của mình mang tên “The Wine Advocate” – ‘Những người chuộng rượu’ và thật không thể tin nổi, cuốn tạp chí ngày ấy giờ đây đã trở thành kim chỉ nam trong việc đánh giá rượu vang trên toàn thế giới.

Vốn là luật gia của vùng Baltimore, Robert Parker đã xuất bản một danh sách bình chọn rượu trên tạp chí của mình với thang điểm 100. Đây được coi là một việc làm mang tính tiên phong bởi lúc bấy giờ chưa hề có một bảng đánh giá nào tương tự dành cho rượu và vì thế Robert Parker Point nhanh chóng trở thành hệ thống đánh giá rượu vang uy tín hàng đầu thế giới.

Sau 30 năm sống cùng đam mê, ngài luật sư xứ Baltimore giờ đây đã trở thành một chuyên gia phê bình rượu vang nổi tiếng. Những tiêu chí đánh giá điểm rượu vang năm xưa được xuất bản trong cuốn “The Wine Advocate” đều được đưa vào ấn phẩm “Parker’s Wine Guide” và “Bordeaux” của Parker. Ngoài ra, ông còn cho ra rất nhiều bài viết trên các ấn phẩm, tạp chí từ lục địa già như Anh, Pháp và tới tân thế giới như Mỹ.

Điểm Robert Parker Point được chấm như thế nào?

Thành công của Robert Parker Point là nhờ vào hệ thống đánh giá mang tính cách mạng của ông, và hiện được coi là yếu tố quan trọng nhất đối với nhận thức về chất lượng của một loại rượu vang trên toàn thế giới. Thông thường, các loại rượu được nếm thử “mù” theo nhóm để so sánh và đánh giá một cách khách quan. Nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ như nếm thử trong thùng. Hệ thống xếp hạng gần như dựa trên điểm của Mỹ:

96 – 100 điểm Robert Parker: Tuyệt phẩm

90 – 95 Điểm Robert Parker: Xuất sắc

80 – 89 Điểm Robert Parker: Chỉ trên trung bình đến rất tốt

70 – 79 Điểm Robert Parker: Trung bình

50 – 69 Điểm Robert Parker: Nói chung là tệ

Tầm ảnh hưởng của điểm Robert Parker Point

Những loại rượu mà Robert Parker chỉ định tiềm năng đặc biệt trong quá trình bảo quản sẽ nhận được điểm cộng (+). Xếp hạng với điểm Robert Parker Point đã trở nên quan trọng đến mức các loại rượu vang nhận được từ 90 điểm trở lên thường tăng giá hơn 100% ngay sau khi được đánh giá. Đối với các thương nhân, nhà sưu tập và những người sành rượu, xếp hạng này là một dấu hiệu nổi bật về chất lượng khiến nhu cầu tăng đột biến. Và vì lẽ đó, cũng có thể nói rằng những chai rượu nhận được hơn 90 điểm Robert Parker Point như nhận được vinh dự phong tước hiệp sĩ.

 

Tuân Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *